Chùa Thiên Ấn, Quảng Ngãi – A beautiful temple in Quang Ngai, Vietnam.

Mời các bạn xem chi tiết bài viết tại fanpage của trang theo đường link:

http://bit.ly/1iLbal0

Nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc, về phía bắc tỉnh lỵ Quảng Ngãi, núi Thiên Ấn chỉ cao hơn 100m, giống một cái triện (ấn), nhìn phía nào cũng thấy núi có hình thang cân. Núi chỉ cách đầu cầu Trà Khúc chừng 2km về hướng đông, nay thuộc thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh. Đỉnh núi bằng phẳng, có một khoảng cây cổ thụ bao bọc ngôi chùa cổ, tương truyền được xây dựng từ thời vua Lê và qua nhiều lần trùng tu, còn lại di tích cửa tam quan rêu phong cổ kính.

Tam Quan chùa

Tam Quan chùa

Được khởi công xây dựng vào năm 1694 và hoàn thành vào cuối năm 1695 (năm Chính Hòa thứ 15, đời chúa Nguyễn Phúc Chu ở Đàng Trong). Tổ khai sinh chùa là thiền sư Pháp Hóa (1670 – 1754), tục danh Lê Diệt, hiệu Minh Hải Phật Bảo, gốc người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, thuộc dòng thiền Lâm Tế.
Lúc đầu chùa chỉ là một thảo am tĩnh mịch, sau đó được dần trùng tu mở rộng thu hút được nhiều tăng ni phật tử và trở nên nổi tiếng.

Chính Điện

Chính Điện

Năm Vĩnh Thịnh thứ 11 (1717, đời vua Lê Dụ Tông), chúa Nguyễn Phúc Chu đã ban cho nhà chùa biển ngạch Sắc Tứ Thiên Ấn Tự. Tấm biển này sau đó bị hư hại và được thiền sư Hoàng Phúc tái tạo vào năm 1946. Từ khi khai lập đến nay, chùa đã có 15 đời sư trụ trì, trong đó có 6 vị được suy tôn là sư tổ, gọi chung là lục tổ.

Chùa cũng đã trải qua 5 lần trùng tu, vào các năm 1717, 1827, 1910, 1918, 1959. So với các ngôi chùa cổ trong Nam ngoài Bắc, kể cả chùa Ông Thu Xà, chùa Thiên Ấn không nổi bật lắm về kiến trúc nội thất, trừ nhà phương trượng được xây dựng theo kiến trúc nhà rường, vốn là bộ khung mua lại của đình làng Phú Nhơn. Bù lại, chùa được xây dựng ở một vị trí có một không hai, đó là đỉnh đồi Thiên Ấn – một thế đất thiêng trong tâm tưởng của người dân Quảng Ngãi.

Tượng quan âm trước chính điện

Tượng quan âm trước chính điện

Không những đông đảo tăng ni phật tử tôn xưng ngôi vị tổ đình, mà đối với người dân, ngôi chùa này có một sự gắn bó bền chặt trong tâm linh, tình cảm, thể hiện qua các giai thoại như giếng Phật, chuông Thần và nhiều câu ca dao sâu nặng nghĩa tình được truyền miệng từ đời này qua đời khác.

Tại chùa Thiên Ấn có khu viên mộ, nơi an táng của các vị sư tổ và các thiền sư trụ trì, nằm tiếp phía đông Thiên Ấn tự, với những ngôi bửu tháp được xây dựng nhiều tầng theo số lẻ (3,5,7,9) và tượng hình hoa sen. Chính những khu viên mộ này là nơi gìn giữ bảo thân của 6 vị thiền sư nổi tiếng đã có công mở rộng, gìn giữ ngôi chùa cũng như mang giáo lý từ bi, hỷ xả các Đức Phật đến với đông đảo tín đồ trong tỉnh.

Chuông thần trong chùa

Chuông thần trong chùa

Ngoài khuôn viên nhà chùa, trên khoảng đất thoáng đãng phía tây có phần mộ của chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng, người đã gắng bó máu thịt với đất Quảng Ngãi thuở bình sinh.

“Bao giờ núi Ấn hết tranh
sông Trà hết nước anh đành xa em”

Đứng bên hữu ngạn sông Trà nhìn qua, ta có cảm giác như ngọn núi nằm ngay trên mặt sông Trà, nên được người xưa gọi là Thiên Ấn niêm hà (ấn trời đóng trên sông) với niềm tin thiêng liêng vào một vùng đất địa linh sinh nhân kiệt. Xưa Thiên Ấn được xem là đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi, chùa Thiên Ấn được xem là một trong những ngôi chùa nổi tiếng cả miền Trung. Năm Minh Mạng thứ 11 (1830), núi được liệt hạng danh sơn và ghi vào tự điển, có sắc phong “Thiên Ấn tự”.

Mời các bạn xem chi tiết bài viết tại fanpage của trang theo đường link:

http://bit.ly/1iLbal0

Advertisements

15 responses to “Chùa Thiên Ấn, Quảng Ngãi – A beautiful temple in Quang Ngai, Vietnam.

 1. Hay lam,nhung thu 3 em viet bai van thuyet minh ve nui An song Tra ma em khog nam vung noi dung,chac e phai tim moi cach de tim moi duoc,theo em nen noi ve su tich cu chuog than thi se co nhieu nguoi muon doc hon the nua,vay bay gio chung ta nen tham quan

  Nhomaisaobang8a/duchiep-moduc-quangngai@yahoo.Com.Vn
  Cac ban a.Xin chao tat ca cac ban khap nam chau ca nuoc vn.Vai net ve lyhahuyen ne:minh hoc lop 8a,truog thcs duc hiep-mo duc-quang ngai.Minh rat mun lam ban voi tat ca cac ban.Hay lien he:01657740165.Ha

 2. cảm ơn em đã quan tâm, trên đây chỉ là một vài nét giới thiệu về chùa. Ko thể coi là 1 bài thuyết trình được. Nếu em đang làm bài thuyết trình thì chỉ nên tham khảo thông tin chính để có thể xây dựng bài hoàn hảo hơn. Chúc em thành công!

 3. thanks. mình đg cần vài thông tin để viết bài thuyết minh. tuy không đầy đủ lắm nhưng cũng rất cảm ơn

 4. bai van cung hay day

 5. e thay cun hay nhung nhung cau tho duoc dua vao mot cach k an khop voi nhunh j dag ns o tren nhung cun cam on

 6. Bai van viet rat hay.e cam on nhieu.khi doc xong bai van nay giup e co them kien thuc ve nhung canh dep cua que huong_nui an .
  e chan thanh cam on

 7. Hay that kam on da vjet mjh dag kan. Maj thj hok kỳ. pàj này

 8. Kon đag mún lm bài văn tả cảnh núi ấn trong 1 lần e đi tham quan trong dịp hè…zúp kon với …:'(…help meeeeee

 9. Zúp Con bài này zới…:'(…Hãy tả lại cảnh đẹp của núi ấn mà e đc tham quan trong dịp hè vừa qua…help meeeeeeee

 10. how are you

  love

 11. bai nay cung hay nhung bai e ta la chua nui ta ku

 12. chùa núi Tà Cú ở Bình Thuận đúng ko em? Mời em tham khảo link: http://dulich.baobinhthuan.com.vn/vi-vn/800-thang-canh/5421-thang-canh-chua-nui-ta-cu.html
  Một vài đặc điểm của chùa nhé.

 13. hom truoc co su co vao nha em xin tien xay chua, bảo la 1 mam thi 300000,2 mam thi 600000,com 3 mam thi 900000,vi tin phat hướng phat nen em goi chua 2 mâm,va con mua 21 bo nhang 100000 nua. Nhưng ai cung bao em bi lua huuu,khong biet chua Thiên Ấn minh co su nao di xin va ban nhang nhu the k ?

 14. Chắc chắn không có chuyện nhà chùa làm chuyện đó đâu bạn ơi. Chắc chắn là lừa đảo rồi.

 15. bài văn rất hay e rất thích chùa này hôm nào e sẽ đi tham quan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s