Kinh thành Huế

Xin kính chào quý thầy cô và các bạn, chào mừng quý thầy cô và các bạn đến với chương trình du lịch tìm về cội nguồn, tìm về miền đất cố đô. Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Nguyễn Thị Hồng, hướng dẫn viên của công ty du lịch Nhật Tân, rất hân hạnh và vui mừng được cùng đoàn chúng ta tham quan ngày hôm nay. Chúc quý thầy cô và các bạn có một chuyến đi vui vẻ và bổ ích.
Thưa quý thầy cô và các bạn, xe chúng ta đang đi trên địa phận thành phố Huế, một thành phố nên thơ hòa cùng điệu hát nam ai nam bình làm say đắm bao người. Miền đất này là cảm hứng cho biết bao thi nhânmặc khách. Nhà thơ Phan Thị Ngôn Ngữ đã viết:
O con gái tóc dài quai nón tím
Chiều ni về o có nhớ ai không
Guốc khua chi cho đây nhói cả lòng
Áo trắng quá khiến hồn đây khờ khạo
Chỉ còn ít phút nữa thôi, chúng ta đến thành phố Huế, đó là một quần thể kiến trúc cungđình với những thành quách, đền miếu cuả các vua chúa nhà Nguyễn. Để thuận lợi hơn cho việc tìm hiểu thành phố Huế, tôi xin giới thiệu một số thông tin về thành phố này. Chắc cô và các bạn đang thắc mắc về tên gọi thành phố này phải không? Thưa quý thầy cô và các bạn, vào năm 1306, vua Chiêm là Chế Bồng Nga đã đem một vùng đất để làm quà cho đại việt nhằm cưới công chúa Huyền Trân. Sauđó, vua trần đã đổi tên vùng đất này là Châu Ô và Châu Lý thành phủ Thuận Hóa. Vìvậy tên Huế có thể hiểu là đọc chệch ra từ chữ hóa. Năm 1558, vua lê cử Nguyễn Hoàng vào cai quản vùng đất nà. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đất Huế đã gắn liền với triều Nguyễn gần 400 năm. Huế xưa vốn là thủ phủ của phía đàng trong, phía nam giáp với Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, phía bắc giáp QuảngTrị, phía đông giáp với biển đông, phía tây dựa váo dãy Trường Sơn hùng vĩ. Huế là kinh đô cổ của việt nam và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1993.
Nếu như Hạ Long là quà tặng của thiên nhiên thì Huế là sản phẩm sáng tạo của con người ViệtNam. Như các bạn đã biết, triều Nguyễn tồn tại khoảng 143 năm với sự trị vì của13 đời vua. Bắt đầu là vua Gia Long vào năm 1802. Kết thúc là đời vua Bảo Đại năm1945. Sau khi thống nhất đất nước, gia long đã chọn phú xuân làm nơi xây dựng hoàng cung. Kinh thành Huế được xây dựng năm 1805, nhưng mới chỉ là tạm thời chưa có quy mô lớn. Sau khi vua Gia Long mất, vua Minh Mạng tiếp tục sự nghiệp của vua cha cho xây dựng kinh thành Huế. Đến năm 1833 thì kinh thành Huế được hoàn thành. So với Hoàng thành Thăng Long thì Hoàng thành Huế có uy mô to hơn,đồ sộ hơn. Điều này có thể giải thích là do vua Gia Long có sự tiếp thu kiến trúc của phương tây trong quá trình xây dựng.
Thưa thầy cô và các bạn, chúng ta đang đứng trên mảnh đất kinh đô xưa. Trước mắt các bạn là Hoàng thành Huế. Mời thầy cô và các bạn chúng ta tới gần hơn để thuận tiện cho việc tham quan.
Kinh thành Huế được xây dựng trên một diện tích rộng 520ha, chu vi gần 11km. Tổng thể kiến trúc này lấy núi ngự bình là tiền án và hai hòn đảo nhỏ trên sông hương là cồn hến và cồn dã viên làm hai yếu tố phong thủy, tạo thành thế: rồng chầu hổ phục.Nó tượng trưng cho vương quyền và mang lại sinh khí cho đô thành. Kinh thành được giới hạn bởi ba vòng theo thứ tự: kinh thành, Hoàng thành và tử cấm thành.
Kinh thành là vòng ngoài mà chúng ta vừa đi qua. Kinh thành có 10 cửa ra vào, xung quanhvà ngay cả trên mặt thành có thiết lập 24 pháo đài để phòng thủ, bảo vệ cho hoàng cung.
Mời các bạn đi tiếp vào vòng trong, đây chính là Hoàng thành Huế. Hoàng thành có chức năng bảo vệ các cung điện quan trọng nhất của triều đình, các miếu thờ và bảo vệ tử cấm thành, nơi dành riêng cho vua và hoàng gia. Người ta gọi chung Hoàng thành và Tử Cấm Thành là Đại Nội. Hoàng thành được xây dựng năm 1804 nhưng tới đời vua minh mạng mới hoàn tất toàn bộ hệ thống với hơn 100 công trình. Hoàng thành có mặt bằng gần vuông, mỗi bề dài khoảng 600 m, cao khoảng 4m, dày 1m. Phía ngoài Hoàng thành có đào các hồ gọi là kim thuỷ vừa có chức năng tạo thế phong thuỷ vừa tạo thành các hào để bảo vệ hoàng cung..
Hoàng thành có 4 cửa ra vào. Nơi các bạn đang đứng đây chính là Ngọ Môn, là cửa chính ở phía nam. Đây là nơi tổ chức các lễ duyệt bĩnh, lễ truyền lô, lễ ban sóc,. ở phía đông, có cửa hiển nhơn, phía tây có cửa chương đức, phía bắc có cửa hoà bình.
Hoàng thành và các cung điện bên trong được bố trí theo 1 trục đối xứng, trong đó trục chính giữa được bố trí các công trình chỉ dành cho vua. Các công trình ở hai bên được phân bố chặt chẽ theo từng khu vực, tuân thủ theo nguyên tắc tính từ trong ra: tả văn hữu võ, tả nam hữu nữ. Và ngay cả trong miếu thờ cũng có sự sắp xếp theo thứ tự tả chiêu hữu lục, có nghĩa là bên trái trước bên phải sau, lần lượt theo thời gian.
Hoàng thành chia ra làm 4 khu vực:
– Khu vực phòng vệ: đó là vòng thành bao quanh bên ngoài, cổng thành, các hồ, cầu và đài quan sát. Đó chính là các công trình mà chúng ta vừa đi qua.
– Khu vực cử hành: gồm Ngọ Môn và điện Thái Hoà. Điện Thái Hoà là nơi cử hành các lễ đại triều 1 tháng 2 lần vào các ngày mùng 1 và 15 âm lịch
– Khuvực thứ 3 là khu vực miếu thờ, được bố trí phía trước, hai bên trục dọc của Hoàng thành theo thứ tự từ trong ra gồm:
– Triệu miếu ở bên trái thờ Nguyễn Kim
– Tháimiếu thờ Nguyễn Hòang và các vị chúa Nguyễn.
– Hưngmiếu ở bên phải thờ Nguyễn Phúc Luân sinh ra vua Gia Long
– Thếmiếu thờ các vị vua nhà Nguyễn
Nói đến miếu thờ, tôi xin giải thích thêm cho các bạn hiểu rõ. Tại sao các vua nhà Nguyễn lạicho xây dựng các miếu thờ? Đó chính là do yêu cầu xây dựng chính quyền và củngcố nhà nước, yêu cầu tổ chức quản lí xã hội, các vua nhà Nguỹên chủ trương đềcao nho học, lấy tư tửơng của Khổng Tử làm tư tưởng chủ đạo. Đồng thời, các vua nhà Nguyễn cung coi trọng việc thờ cúng tổ tiên vì rằng chữ hiếu là một trong những phạm trù của nho giáo. Nhà vua tận hiếu là tấm gương tốt cho phong hoá, đề cao đạo đức giáo dục từ đó giữ cho xã hội được công bằng trật tự. Vì thế, ngaytừ năm 1804, Gia Long đã cho xây dựng Thái Miếu, Hưng Miếu sau đó vua Minh Mạng lại cho xây dựng tiếp Thế Miếu.
Tiếp đó, bên phả phía sau miếu là khu vực dành cho bà nội và mẹ vua. Đó là hệ thống cung trường sanh dành cho thái hoàng thái hậu và cung diên thọ dành cho các hoàng thái hậu.
ở bên trái phía sau là khu vực dành cho các hoàng tử học tập gồm một số công trình như: ĐiệnKhâm Văn, Vườn Cơ Hạ…
Trên đây là một số thông tin về tổng thể kiến trúc kinh thành Huế. Mong rằng có giúp quý thày cô và các bạn có cái nhìn khái quát về điểm tham quan này. Để hiểu rõ hơn về Hoàng thành, xin kính mới thầy cô và các bạn chúng ta đi sâu vào bên trong. ở đó, hướng dẫn viên tại điểm sẽ giới thiệu chi tiết hơn.
Bài thuyết minh của Nguyễn Thị Hồng (VHDLBK8)
clbvanhoadulich.net
Advertisements

6 responses to “Kinh thành Huế

  1. Nguyen van thang

    Xin com on ban da cho minh them tu lieu. Neu dc ban co the cho minh dc biet nhieu hon ve nhung bai thuyet minh

  2. cái nền đau mắt

  3. bài của bạn còn ít thông tin quá

  4. cám ơn bạn nhều

  5. tai sao o Hue lai co nhung bat huong de ngoai, hoac nhung cai am mak tren doan duong tu Huyen Phu Loc tro ve t.p Hue. thanks

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s